BANKER và TIỀN LÓT TAY

Trang chủ Diễn đàn 2# BANKERS BOX 2.1# Tâm sự của Bankers BANKER và TIỀN LÓT TAY

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Người viết
  Bài viết
 • #3312
  Thành viên

  Có lẽ đây là từ khá nhạy cảm từ từ rất lâu rồi.
  Vì khi nói đến banker từ xa xưa, nhất là vị trí Tín dụng thì không ai không nghĩ là những người lương cao và… nhận các khoản khách hàng “cho” rất nhiều.

  Xưa khi khách hàng đến vay tiền phải năn nỉ, cầu cạnh, … đủ thể loại cảm xúc mong được Banker tín dụng cho mình vay. Có khi còn phải chi trước để được cho qua mọi thứ các kiểu.

  Vậy nay còn không?
  Với tôi, tôi phân định 2 dạng BANKER chính thức hiện nay: KHÔNG NHẬN và NHẬN

  – KHÔNG NHẬN:
  + Là người có lòng tự tôn nghề nghiệp và lòng tự trọng bản thân. Đôi khi thà nhận lương thưởng mà sống, tình cảm của khách còn hơn nhận 1 2 triệu có khi chục triệu của khách. Tình hình đáng mừng là số lượng Banker thế hệ này đang đông dần lần.
  + Tuy nhiên, do một số quy định nghiêm ngặt của một số bank hiện nay, các banker muốn nhận cũng khó vì khi phát hiện sẽ bị kỹ luật và cao nhất là sa thải.
  + Có một số xưa chót nhận tiền của khách nhưng sự cố Y2K xảy ra, khách lên kiện cáo do nợ quá hạn, nợ xấu nên… quay lại đòi tiền đã chi cho CBTD. Thường thì khi bị siết nợ, siết tài sản… tức đã vào đường cùng thì cở nào cũng chơi tới bến với bank. Kiện tụng, gọi hotline, đi bêu xấu… có vẻ là chuyện thường tình. Ở tình huống này cũng nhiều chuyện thật thật giả giả xảy ra cho anh chị em CBTD vì người bị oan, có người bị thiệt. Nên nghề hay nói đùa: số ai nấy hưởng đi nhé, do không cẩn trọng từ ban đầu.
  Ví dụ: Khách tìm cách mời ăn nhậu, biết số tài khoản ATM vợ con mà chuyển vào, đi tiệc của CBTD thì đi hơi dày 1 chút,…. đủ cách để khách hàng tìm cách “bồi dưỡng” cho Banker.

  – NHẬN:
  Theo khảo sát của riêng người viết, tình hình có vẻ cũng còn.
  + Theo lời truyền tai nhau anh em thiên hạ thì ở một số địa phương có luật bất thành văn về việc nhận tiền khách hàng: CBTD bao nhiêu, Trưởng Phó phòng bao nhiêu và Giám đốc bao nhiêu. Thông tin này cần kiểm chứng, mà người viết nghĩ có kiểm chứng cũng ai dám nói. Cả khách hàng vay vốn cũng hông dám nói vì… nó phiền phức lắm, vay được oke rồi.
  + Ăn vào máu: có những Banker xác định không ở lâu với nghề hay các ý đồ trục lợi hoặc do các con ma đề, ma cá độ mà bất chấp ra giá với các khách hàng. Hay do từ lúc bước vào nghề đã được dẫn dắt như thế nên nó ăn vào máu rồi, chuyện nhận tiền là một cách bình thường, cớ sao phải nói này nói nọ.

  Bài viết mang tính chủ quan, từ thông tin thiên hạ cho đến báo đài đưa tin. Mong nhận được phản hồi của các banker. Mà mình nghĩ đa số các banker giờ đều là trẻ, thế hệ 9X nên việc này hầu như không xảy ra .

Đang xem bài viết thứ 1 (trong tổng số 1 bài viết)
 • Bạn cần đăng nhập để phản hồi chủ đề này.